image/svg+xml
thứ hai, 2022/07/04 14:57

TỰ KHAI VẤN: LÀM SAO CHO HIỆU QUẢ?

Bạn có thường dành thời gian đúc kết bài học từ trải nghiệm đã qua để tìm cách cải thiện bản thân tốt hơn? Bạn không biết bắt đầu từ đâu hay đặt câu hỏi đúng để định hướng cho bản thân trong cuộc sống? Nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp trên, bài viết này dành cho bạn.

Khai vấn (Coaching) là gì?

“Khai vấn” theo định nghĩa của Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (ICF) là “quá trình kích thích tư duy, sáng tạo và truyền cảm hứng để người được khai vấn phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp của mình. Quá trình này sẽ chạm đến trí tưởng tượng, năng suất và khả năng lãnh đạo mà người được khai vấn chưa được khai thác trước đây”.

Một cá nhân có thể tự khai vấn cho mình được không?

Mô hình Self-Coaching của Brooke Castillo

Brooke Castillo - Người sáng lập & CEO của Life Coach School, đã nghiên cứu mô hình Self-Coaching dành cho tất cả mọi người đang muốn tạo sự thay đổi ở chính bản thân mình.

Cơ chế trong mô hình Self-Coaching của Brooke Castillo bao gồm: suy nghĩ của chính bạn “sản sinh” ra cảm xúc, cảm xúc thúc đẩy hành độnghành động tạo ra kết quả của bạn. Kết quả tiếp tục tạo ra những suy nghĩ trong bạn.

Chính vòng tuần hoàn này giúp chúng ta cải tiến bản thân một cách liên tục.

Mô hình Self-Coaching của Brooke Castillo

Những yếu tố của mô hình Self-Coaching:

  • Hoàn cảnh (Circumstances): là một sự thật, dữ liệu,...khách quan nào đó. Ví dụ như: Bạn cân nặng 60kg.
  • Suy nghĩ (Thoughts): là quan điểm của bạn về sự thật, dữ liệu,...khách quan ấy.
  • Cảm xúc (Feelings): là sự rung động bên trong cơ thể của chúng ta. Khi sử dụng mô hình này, cảm xúc chỉ nên được miêu tả trong 1 từ, ví dụ: buồn, vui, giận dữ,...Chính vì thế, chúng ta cần học cách nhận thức, gọi tên được cảm xúc của mình và cảm nhận những cảm xúc ấy như sự rung động bên trong cơ thể của mình.
  • Hành động (Actions): hành động là những gì chúng ta làm, không làm hoặc phản ứng với cái gì đó. Trong mô hình này, chính cảm xúc mồi lửa cho hành động của chúng ta
  • Kết quả (Results): chính là “đầu ra” từ hành động của chúng ta.

Làm thế nào vận dụng mô hình Self-Coaching một cách hiệu quả?

Dựa trên cách vận hành của Mô hình Self-Coaching, chúng tôi gợi ý các cách giúp bạn tự khai vấn cho bản thân mình như sau:

a. Nhận thức về bản thân 

Bạn có thể bắt đầu quan sát bản thân mình ở bất kỳ yếu tố nào (suy nghĩ, cảm xúc, hành động, kết quả) trong mô hình Self-Coaching để tìm ra kế hoạch hành động của mình là gì.

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận và cải thiện từ một kết quả nào đó của mình (có thể là thành công hoặc thất bại), trả lời những câu hỏi sau:

  • Kết quả đó đến từ hành động nào? 
  • Khi hành động như vậy, cảm xúc của bạn là gì? 
  • Đâu là suy nghĩ tạo ra cảm xúc đó cho bạn? 
  • Nguồn gốc của suy nghĩ ấy đến từ đâu?

Khi bạn xác định được nguyên nhân gốc rễ của một hành động của mình, bạn sẽ dễ dàng xác định hành động tiếp theo mình cần làm là gì hơn. Thông qua quá trình tự vấn này, bạn không chỉ tìm ra được giải pháp cần làm, mà bạn còn hiểu bản thân của mình hơn.

b. Suy nghĩ tích cực

Dựa vào mô hình Self-Coaching, chúng ta có thể thấy một sự việc tiêu cực hay tích cực đều phụ thuộc vào suy nghĩ của chúng ta về sự việc đó. Chính vì thế, hãy luôn luôn chú ý năng lượng và rèn luyện tư duy tích cực của bạn để mọi việc khó khăn trở nên dễ dàng bằng cách chăm sóc sức khỏe về thể chất, lẫn tinh thần.

c. “Biến suy nghĩ thành hành động”

Dù bạn được khai vấn bởi ai đó hay tự khai vấn, điều giúp bạn tạo ra sự thay đổi chính là hành động từ chính bản thân mình.

Mô hình Self-Coaching giúp chúng ta dễ dàng tạo sự thay đổi cho những thứ xung quanh cuộc sống và việc phát triển bản thân. Tuy nhiên, sẽ thật tốt nếu bạn thực hiện mô hình này cùng với một người khai vấn (Coach), vì họ có thể đặt câu hỏi giúp bạn xác thực câu trả lời của mình. Không chỉ trong cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng mô hình này để cải thiện bản thân liên tục trong công việc.

Trong quá trình khai vấn để phát triển sự nghiệp Nhân sự (HR Career Coaching), quản lý/lãnh đạo doanh nghiệp (Executive Coaching/Leadership Coaching), nâng cao hiệu suất (Performance Coaching),..., bạn có thể ứng dụng mô hình này với người khai vấn giàu kinh nghiệm của mình.

 

Nguồn tham khảo:

https://coachingfederation.org/about 

What Is the Self Coaching Model?

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)