image/svg+xml
thứ bảy, 2022/08/27 09:12

TÁI TẠO HR DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA NHÂN SỰ PERRY TIMMS

Bên cạnh các hoạt động thích ứng mạnh mẽ với các biến động xã hội từ cơ quan chính phủ, mỗi doanh nghiệp cần có động thái phù hợp với chuỗi biến động khôn lường. Trong đó việc sáng tạo mới lại nguồn lực nội tại sẽ tạo thêm cơ hội & động lực giúp các doanh nghiệp sinh tồn. Để bắt đầu cuộc chiến này, tác giả - diễn giả Perry Timms đồng thời cũng là một chuyên gia nhân sự đã chia sẻ góc nhìn của mình về chủ đề Tái tạo Nhân sự.

Bối cảnh hiện tại hiện đang có xu hướng vượt xa những định nghĩa về một thế giới VUCA, hay gần đây chúng ta hay nghe luận bàn về khái niệm BANI - một thuật ngữ mới ám chỉ một thế giới phức tạp về mọi mặt, dễ gãy nứt hơn bao giờ hết.

Khi đại dịch COVID-19 chưa dứt thì thế giới lại nổ ra chiến tranh, lạm phát và hàng loạt dấu hiệu suy thoái kinh tế - môi trường khiến mọi thứ đảo lộn. Bên cạnh các hoạt động thích ứng mạnh mẽ từ các cơ quan chính phủ, mỗi doanh nghiệp cần có động thái phù hợp với chuỗi biến động khôn lường. Trong đó việc sáng tạo mới lại nguồn lực nội tại sẽ tạo thêm cơ hội & động lực giúp các doanh nghiệp sinh tồn. Để bắt đầu cuộc chiến này, tác giả - diễn giả Perry Timms đồng thời cũng là một chuyên gia nhân sự đã chia sẻ góc nhìn của mình về chủ đề Tái tạo Nhân sự.

Vai trò của HR trong một “thế giới mới”

Khái niệm “công việc”, về cơ bản chỉ là sự trao đổi quyền lợi giữa doanh nghiệp & người lao động, giữa những nỗ lực đi kèm với phúc lợi - lương bổng xứng đáng. Không chỉ những người có điều kiện mới tìm đến các công việc vừa chất lượng, vừa có ý nghĩa, mà đây còn là nhu cầu cơ bản, đúng đắn dành cho tất cả mọi người.

Sau bao biến động, giờ đây nhân lực đưa ra những yêu cầu sự rõ ràng và chi tiết hơn trong công việc mà họ đảm nhận, cũng như là những giá trị thực tế mà họ sẽ nhận được từ doanh nghiệp. Đây là lúc vai trò của HR được thể hiện mạnh mẽ như một chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và nhân lực. Bạn sẽ cần kịp thời nắm bắt nhu cầu của nhân viên, đồng thời cân đối với chính sách & hoạch định của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn. Để làm được điều đó, bạn cần thực hiện ngay chiến lược “làm mới nhân sự”, nâng tầm vị thế của cả phòng HR nói chung cũng như của bản thân nói riêng trên bàn tròn lãnh đạo.

Khi nói đến “làm mới nhân sự” thì thuật ngữ “tái tạo” lại lên ngôi, thay vì là “thích ứng” hay “chuyển đổi”.

Có lẽ việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến sẽ là những đầu mục về cơ sở lý luận, mô hình hóa, đề xuất và phương pháp tiếp cận. Trên thực tế, chúng ta chỉ cần một hành trình tập trung vào con người, rõ ràng và hoàn toàn khả thi.

Tái tạo Nhân sự - Reinventing HR

Khái niệm “Tái tạo” được hiểu nôm na là; “Tạo ra một cái gì đó mới dựa trên một điều đã tồn tại”. Và việc tái tạo nhân sự cũng không ngoại lệ.

Bạn có thể bắt đầu hành trình “Tái tạo” của mình bằng việc trang bị:

Hoạch định rõ ràng: Hãy chia sẻ về chiến lược Tái tạo Nhân sự cho ban lãnh đạo doanh nghiệp và từng bước thực thi theo đúng kế hoạch của bạn.

Tinh thần hợp tác: Tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp và đồng sáng tạo từ cấp trên và đồng nghiệp về những điều cần được tái tạo.

Năng lực sẵn sàng: Bạn cần tạo không gian, thời gian và nguồn lực để nghiền ngẫm và lên kế hoạch, thiết kế và triển khai công việc tái tạo nhân sự của mình.

Khả năng nhạy bén: Quan sát và sẵn sàng tiếp thu những điều mới trên hành trình này.

Linh hoạt thử nghiệm: Tích cực AB testing, thử & trải nghiệm nhiều phương thức khác nhau sẽ giúp bạn sáng tạo lại những việc như tuyển dụng, giới thiệu, khen thưởng, đánh giá hiệu suất, phát triển tài năng và sự nghiệp, thiết kế tổ chức, v.v.

Nhận thấy các tác động đa phương diện: Giá trị mà chiến lược “Tái tạo Nhân sự” mang đến không chỉ dừng lại về mặt tài chính, doanh thu mà còn là thước đo về con người, xã hội, trí tuệ, và môi trường.

Ứng dụng mô hình T - Nâng tầm khung năng lực quản trị HR

Bên cạnh chiến lược, tư duy và những giá trị mang lại cho doanh nghiệp, các nhà quản trị nhân sự cũng cần củng cố lại khung năng lực chuyên môn. Những người làm HR sẽ cần nắm bắt và ứng dụng một số kỹ năng mới trong Nhân sự. Ông Perry Timms cho rằng các doanh nghiệp hiện có xu hướng chiêu mộ thêm các chuyên gia về nhân sự theo mô hình T*.

Phần thân của chữ T nắm giữ các thế mạnh cốt lõi trong các lĩnh vực như:
• Luật lao động
• Đa dạng và Hòa nhập
• Hòa giải
• Khai vấn
• Đối tác kinh doanh
• Tài năng (thu hút, quản lý, phát triển)
• Phát triển tổ chức

How T-Shaped are you? - AIHR

Song song đó, phần trên cùng của chữ T sẽ đòi hỏi HR đáp ứng được những năng lực sau:
• Các chỉ số về hiệu suất và giá trị hiểu biết
• Khoa học dữ liệu và phân tích dự đoán
• Tâm lý học và khoa học hành vi
• Người thiết kế trải nghiệm và tăng giá trị, ý nghĩa của công việc
• Thiết kế tổ chức và tư duy hệ thống
• Kỹ thuật lập trình (coding) và thiết kế
• Hệ thống làm việc nhanh nhẹn, linh hoạt và nhạy bén

Thật không dễ dàng để chinh phục những khung năng lực trên. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều khóa học & sự kiện dành riêng cho những người làm nhân sự. Bạn có thể tham dự và lĩnh hội thêm vô vàn kiến thức mới nhất và bí quyết ứng dụng vào bản thân & công việc thường ngày.

“Nhân sự đang dần đóng vai trò quan trọng, là người có tiếng nói trong các mối quan hệ, người kết nối và nâng cao chỉ số cảm xúc của nhân viên.”

Thúc đẩy tự động hoá và công nghệ

Bên cạnh việc phát triển kỹ năng cho nhân viên, hành trình “tái tạo” không thể thiếu các quy trình tự động hoá và ứng dụng công nghệ vào bộ máy tổ chức.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng những hệ thống công nghệ và tự động hoá chuyên biệt cho tổ chức của mình. Những sản phẩm này có thể đến từ những kỹ sư công nghệ thông tin hoặc chính những phòng ban nội bộ có thể tự xây dựa trên nhu cầu của công ty và phòng Nhân sự.

Để làm được điều đó, việc hiểu rõ và nắm chắc cách thiết lập hệ thống thông tin của phòng Nhân sự, những ứng dụng để trao đổi thông tin như Email, MS Teams và Sharepoint là vô cùng quan trọng. Và đặc biệt, doanh nghiệp cần biết cách liên kết những hệ thống quản lý công việc (CRM, ERP, v.v) để có thể tích hợp vào những ứng dụng của Nhân sự/ con người.

How Artificial Intelligence is Reinventing Human Resources

AI là một trong những công nghệ mà HR có thể ứng dụng vào hành trình tái tạo

Bạn có thể phát triển hệ thống bằng rất nhiều cách: mua, thuê hoặc tự xây nhưng cần dựa trên những gì doanh nghiệp đang có và phát triển thêm dựa vào nhu cầu của tổ chức và người lao động nhằm tối ưu quá trình công nghệ hoá.

Nói tóm lại, ứng dụng công nghệ là một trong những điểm đến quan trọng trong hành trình tái tạo Nhân sự.

Phát huy tính linh hoạt và nhạy bén

Trong quá trình lên kế hoạch cho công cuộc tái tạo, mô hình Agile sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp bạn hiểu được những vấn đề tồn đọng. Tiết kiệm thời gian, loại bỏ những mặt quan liêu, đạt được hiệu quả mong đợi sau những cuộc họp và khơi nguồn sự sáng tạo sẽ là những kết quả đáng đề cao trong chiến lược tái tạo Nhân sự.

Mô hình Agile giúp doanh nghiệp tập trung vào những nhu cầu cấp thiết nhất, quan trọng nhất và nhờ tính linh hoạt cao nên kết quả sẽ hoàn thành trong một thời gian ngắn và được cải tiến liên tục.

“Sự ổn định - nhưng phải thích ứng liên tục - đó là điều mà mọi phòng Nhân sự cần phải hướng tới hơn bao giờ hết.”

Trở thành đối tác chiến lược để đẩy mạnh kết quả kinh doanh

Một phép thử để định vị chiến lược “Tái tạo Nhân sự” chính là đo lường mức độ sẵn sàng của nhân viên trong việc đồng hành cùng phòng Nhân sự thiết kế, phát triển và triển khai chiến lược. Nếu không có bất kì sự hứng thú nào, điều đó chứng tỏ kế hoạch này không hề liên quan đến mục tiêu của tổ chức.

Những đánh giá của người lao động về những sản phẩm, dịch vụ của Nhân sự mà họ sử dụng chính là nguồn thông tin quý báu giúp doanh nghiệp hiểu được thị hiếu, hành vi của người dùng.

Bên cạnh đó, song hành với mục tiêu phát triển kinh doanh, Nhân sự không những là cầu nối giúp người lao động không chỉ hiểu rõ nhiệm vụ công việc mà còn là người quan tâm đến câu chuyện phát triển năng lực, cơ hội thăng tiến và ghi nhận để giúp nhân viên an tâm và cống hiến hết mình dẫu cho xã hội có biến đổi khôn lường.

Trong lộ trình tái tạo Nhân sự, doanh nghiệp cần đánh giá cao tầm quan trọng của sự tham dự và nỗ lực của mọi cá thể trong phòng ban. Đó chính là giá trị vốn có giúp quá trình thiết kế, phát triển và thực thi được hiệu quả nhất.

Nhân sự bước vào cuộc chiến mới

Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tất cả chúng ta đã quen với việc liên tục thích ứng.

“Sự ổn định - nhưng phải thích ứng liên tục - đó là điều mà mọi phòng Nhân sự cần phải hướng tới hơn bao giờ hết.”- Ông Perry Timms nhấn mạnh. Những thử thách liên quan đến con người, tập thể trong tổ chức đã và đang chiếm vị thế quan trọng hơn cả công nghệ và tài chính của doanh nghiệp.

BÀI TOÁN CON NGƯỜI - TÁI TẠO NHÂN SỰ chính là vấn đề và giải pháp mới mẻ, hiệu quả mà phòng Nhân sự và doanh nghiệp cần hành động ngay để phát triển và duy trì nguồn nhân tài cũng như đủ lực chống chọi với mọi biến động.

2022 - Năm của sự tái thiết, mang đến sự mới mẻ, cải tiến dựa trên những điều sẵn có - Không gì khác, chính là: TÁI TẠO NHÂN SỰ.

Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2022 sẽ mang đến cho bạn và tổ chức những công thức để tái tạo, đi đến thành công bùng nổ hơn. Với chủ đề Reinvent To Grow: Tái Tạo Tổ Chức - Bứt Phá Thành Công, bạn sẽ được cập nhật những khung năng lực mới nhất dành riêng cho người làm nhân sự bên cạnh một bức tranh tổng quan về hành trình tái tạo đang được người trong ngành quan tâm.

Tìm hiểu thêm về sự kiện tại https://tinyurl.com/jk5xu6f9

(*) Chuyên gia nhân sự theo mô hình T: là chuyên gia Nhân sự có hồ sơ năng lực cấu trúc theo hình chữ T (HR competency framework theo AIHR), bao gồm năng lực cốt lõi có liên quan đến công việc của họ và năng lực chức năng của công việc họ đảm nhận.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)