image/svg+xml
thứ ba, 2021/09/21 00:03

TẠI SAO LAO ĐỘNG TRẺ MUỐN LÀM VIỆC CHO DOANH NGHIỆP QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE TINH THẦN?

Một cuộc khảo sát gần đây đã được thực hiện trên 3.884 người lao động ở Anh tiết lộ sự thật đáng kinh ngạc: 95% đã bị tác động bởi những thách thức tâm lý từ chính mình, bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp trước 30 tuổi. Cứ bốn người thì có ba người gặp những vấn đề cá nhân. Và thậm chí gần một nửa đã từng có ý định tự tử.

Nadiya Hussain là một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất nước Anh. Kể từ khi chiến thắng cuộc thi "The Great British Bake Off" vào năm 2015, cô đã tổ chức hoặc đóng góp cho nhiều chương trình nấu ăn và các chương trình truyền hình nổi tiếng khác ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, gần đây, cô cũng trở nên nổi tiếng khi chia sẻ việc bản thân đã đấu tranh chứng trầm cảm trong nhiều năm.

Câu chuyện về Hussain đã gióng hồi chuông cảnh báo một vấn đề cấp thiết: Những người trẻ nhất trong lực lượng lao động ngày nay (từ 18 đến 30 tuổi) đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các thách thức về tinh thần và cũng là những người chưa sẵn sàng nhất để đối mặt với chúng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể và nên là người giúp đỡ họ.

Một cuộc khảo sát gần đây đã được thực hiện trên 3.884 người lao động ở Anh tiết lộ sự thật đáng kinh ngạc: 95% đã bị tác động bởi những thách thức tâm lý từ chính mình, bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp trước 30 tuổi. Cứ bốn người thì có ba người gặp những vấn đề cá nhân. Và thậm chí gần một nửa đã từng có ý nghĩ tự tử.

Nguồn ảnh: AHatmaker/Getty Images

Khảo sát cũng chỉ ra rằng những người lao động trong độ tuổi từ 18 đến 30 nhận thấy áp lực gần gấp đôi trong cuộc sống so với thế hệ trung niên. Và họ có vẻ miễn cưỡng hơn các đồng nghiệp lớn tuổi hơn khi để sếp biết mình gặp vấn đề.

Những người lao động trên cũng không được trang bị đầy đủ các kỹ năng để xử lý các áp lực liên quan đến công việc hoặc giải quyết các thách thức về sức khỏe tinh thần. Trong khi các trường học và trường đại học đang tăng cường nỗ lực đào tạo, 4 trong số 10 công nhân dưới 26 tuổi cho biết họ không nhận được thông tin hay lời khuyên nào về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần trước khi tham gia lực lượng lao động. (Chỉ 2 trong số 10 công nhân trên 40 tuổi nói rằng họ đã được đào tạo về vấn đề trên).

Các doanh nghiệp hiện đang xem xét về sức khỏe tinh thần trong bối cảnh rộng hơn để xây dựng văn hóa nơi làm việc hòa nhập và đa dạng hơn. Và nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trong các tổ chức nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, hầu hết nhân viên nói rằng công việc có ảnh hưởng tích cực đến họ gần gấp 4 lần. Hơn nữa, các nhân viên trẻ gần như ít có khả năng phải đối mặt với một thách thức về sức khỏe tâm lý. (...)

Dưới đây là 3 gợi ý từ những tổ chức hàng đầu thực hiện để cải thiện sức khỏe tâm lý cho lao động trẻ:

Giai đoạn tập sự thử việc.

Những người trẻ thường không có sự chuẩn bị về nhận thức khi bước vào lực lượng lao động. Việc giúp họ làm quen với một loại áp lực mà có thể nhiều người chưa từng đối mặt trước đây rất quan trọng.

BOOTS, một công ty dược phẩm của Vương quốc Anh, đã thường xuyên tiếp cận với các trường trung học, cao đẳng và đại học địa phương. Họ tổ chức các buổi hội thảo, cùng thảo luận để giúp các “tân binh” tiềm năng hiểu rõ hơn, từ đó chuẩn bị cho môi trường doanh nghiệp, và cho các nhân viên trẻ của mình tổ chức các sự kiện này để họ đồng thời nhận được thông điệp đó. BOOTS cũng giúp các bạn trẻ tuổi xây dựng các kỹ năng và sự tự tin thông qua các cuộc thảo luận và hội thảo nhóm.

Đào tạo. 

Một khi người lao động đã bắt đầu làm việc, họ cần được giúp đỡ để biết cách quản lý căng thẳng từ công việc. Chìa khóa ở đây là cùng họ tìm ra giải pháp.

Công ty luật quốc tế Allen & Overy có rất nhiều thực tập sinh, hầu hết tham gia hợp đồng hai năm. Từng làm việc với những người trẻ, các nhà quản lý cấp cao đã đưa ra một chương trình đào tạo tập trung vào những phương diện cuộc sống khi trở thành một luật sư. Những luật sư mới được trang bị những kỹ năng thực tế và lời khuyên để giúp họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong một môi trường áp lực cao. Đặc biệt, thông điệp truyền tải trở nên mạnh mẽ hơn vì đó được rút ra từ những người từng trải. (...)

Nguồn ảnh: Internet

Lãnh đạo cấp cao. 

Hãy cởi mở về những thách thức mà bản thân phải đối mặt. Hãy sẵn sàng để thể hiện yếu điểm về vấn đề này . Khi người lãnh đạo lên tiếng, họ không chỉ giúp người lao động trẻ tuổi gặp khó khăn nhận ra rằng mình không đơn độc, mà còn giúp đưa ra một số ngôn ngữ để nhân viên có thể dùng để mô tả trải nghiệm của chính mình. (...)

Trong tuần lễ Nhận thức về Sức khỏe Tinh thần tại Vương quốc Anh 2019, Simply Business, một công ty kinh doanh bảo hiểm, đã giới thiệu một trang web chia sẻ câu chuyện nội bộ. Để bắt đầu chiến dịch này, nhiều giám đốc điều hành cấp cao của công ty đã viết về cuộc đấu tranh của chính họ với cuộc khủng hoảng tinh thần. Nhiều nhân viên trước đây chưa bao giờ chia sẻ cởi mở về những vấn đề này đã tham gia vào chiến dịch trên.

Khi những nhân vật của công chúng như Nadiya Hussain mô tả những thách thức về sức khỏe tinh thần bản thân, mọi người thường có xu hướng gọi đó là can đảm. Điều đó thực sự đúng vào thời điểm ấy, nhưng nó không nên như vậy. Chúng ta càng cố gắng đưa những câu chuyện thực ra khỏi bóng tối và khiến chủ đề này bớt nhạy cảm hơn bao nhiêu, mọi người sẽ không cần phải cảm thấy dũng cảm để chia sẻ câu chuyện của họ bấy nhiêu. Và họ sẽ hạnh phúc hơn, tự tin hơn và năng suất hơn trong công việc và hơn thế nữa.

Theo Barbara Harvey, “Young Workers Need Companies to Prioritize Mental Health”, Harvard Business Review, 29.01.2020

Người dịch: Diễm Phúc

 

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)