image/svg+xml
thứ hai, 2022/03/07 15:55

RECAP REDI #40: “LÃNH ĐẠO LÀ PHẢI BIẾT CHẤP NHẬN SỰ TỔN THƯƠNG”

“Cuốn sách này đưa ra góc nhìn rất mới về leadership. Nếu trước đây mình nói người leader phải biết truyền cảm hứng, đưa ra tầm nhìn, khích lệ nhân viên, phát triển nhân viên thì cuốn sách này đưa ra góc nhìn mới: Leadership là phải biết chấp nhận sự tổn thương và người lãnh đạo phải biết can đảm” - Nhóm Host REDI #40

Vào ngày 26/02/2022 vừa qua, buổi thảo luận REDI #40 của chuỗi chương trình Reading & Discussion có chủ đề Leadership với tựa sách “Dare To Lead - Dám Lãnh Đạo” của tác giả Brené Brown. Buổi thảo luận được dẫn dắt bởi:

  • Chị Trần Diễm Châu - Công ty ISM - Nguyên Phó Giám đốc
  • Chị Hồ Thị Thu Hân - Head of HR tại Gulf Energy Vietnam
  • Anh Thân Tiến Toàn - HR Manager tại Công ty TNHH Camso Vietnam

Sau khi “hâm nóng” không khí của mọi người trong Zoom bằng một trò chơi, thì buổi thảo luận REDI đã diễn ra với những phần sau:

1. Giới thiệu về tác giả Brené Brown và tổng quan về quyển sách

Để mọi người nắm được ý chính của cả quyển sách, nhóm Host mở đầu buổi thảo luận với 2 nội dung:

  • Giới thiệu tổng quan về quyển sách và giới thiệu tác giả Brené Brown
  • Tại sao cần phải “dare to lead”? (Theo góc nhìn và quan điểm của quyển sách)

Sau khi giới thiệu tác giả Brené Brown với bài nói chuyện nổi tiếng là “Power of Vulnerability”, đại diện nhóm Host đưa ra ý chính và là góc nhìn mới về lãnh đạo được viết trong quyển sách là: “Leadership là phải biết chấp nhận sự tổn thương và người lãnh đạo phải biết can đảm”. 

Phần trình bày nội dung: Vì sao chúng ta cần “dare to lead”?

2. Phần 1: Chiến đấu với sự tổn thương

Một thành viên đại diện cho Nhóm 1 đã được phân chia trước bởi nhóm Host và đại diện VNHR, đã tóm gọn cách để chiến đấu với sự tổn thương theo sách nói là “phải nhận diện và chấp nhận mình đang tổn thương”. Bên cạnh đó, các thành viên của Nhóm 1 bổ sung những góc nhìn, chiêm nghiệm những ý này dựa trên trải nghiệm của bản thân sau khi đọc sách.

Thành viên đại diện Nhóm 1 trình bày Phần 1 nội dung của quyển sách

Sau phần trình bày và chia sẻ của Nhóm 1, Chị Hồ Thị Thu Hân đại diện nhóm Host tóm tắt lại các cách nhận diện sự tổn thương trong Phần 1 của sách: Chiến đấu với sự tổn thương.

Chị Hồ Thị Thu Hân tóm tắt nội dung Phần 1 của sách

3. Phần 2: Làm sao sống đúng giá trị của chính mình?

Thành viên đại diện Nhóm 2, chia sẻ Phần 2 của sách “Dare To Lead - Dám Lãnh Đạo” với ý chính rằng mỗi người sẽ có 2 giá trị cốt lõi và tóm lại những cách sống đúng với giá trị của chính mình được viết trong sách. 

Thành viên đại diện Nhóm 2 trình bày Phần 2 nội dung của quyển sách

Chị có đưa ra một ví dụ về giá trị minh bạch trong ngành chị đang làm là kế toán thuế và chị đưa ra câu hỏi: “Giá trị cốt lõi của bản thân có phải thay đổi theo thời gian, môi trường, trải nghiệm sống của mình không?”

Với câu hỏi trên, phần thảo luận của nhóm 2 đã diễn ra rất sôi nổi với các góc nhìn ở nhiều khía cạnh của mọi người trong Zoom. Từ đó, mọi người hiểu hơn nội dung phần 2 của sách, đặc biệt là về giá trị cốt lõi của một con người.

4. Phần 3: Làm sao để xây dựng niềm tin vào bản thân và đội nhóm?

Thành viên đại diện cho Nhóm 3, chia sẻ về câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để xây dựng niềm tin vào bản thân và đội nhóm?”. Anh chia thành 2 ý chính đó là:

  • Người lãnh đạo cần thống nhất trong suy nghĩ và hành động của mình.
  • Người lãnh đạo cần sự kết nối với nhân viên chỉ cần qua sự quan tâm nhỏ, gần gũi.

Bên cạnh đó là Nhóm 3 rất ấn tượng với “mô hình BRAVING” để đánh giá niềm tin giữa mọi người trong một đội nhóm.

Thành viên đại diện Nhóm 3 trình bày Phần 3 nội dung của quyển sách

Kết thúc phần chia sẻ và thảo luận của Nhóm 3, mô hình BRAVING được anh Thân Tiến Toàn dùng để tóm tắt nội dung Phần 3.

Anh Thân Tiến Toàn tóm tắt nội dung Phần 3 của sách

5. Phần 4: Làm sao để phục hồi sau tổn thương?

Thành viên đại diện Nhóm 4, đưa ra 6 cách để phục hồi sau tổn thương được đưa ra trong sách cùng cách áp dụng để giải thích cụ thể 6 cách đó với mọi người.

Thành viên đại diện Nhóm 4 trình bày Phần 4 nội dung của quyển sách

Sau đó, một thành viên khác của Nhóm 4, đã hướng dẫn mọi người thiền trong thời gian ngắn bằng việc tập trung hít thở - một trong những cách để phục hồi sau tổn thương được đề cập trong sách.

Một chị thành viên của Nhóm 4 hướng dẫn bài tập Thiền cho mọi người trong buổi REDI #40

Cuối cùng, anh Thân Tiến Toàn tóm tắt lại Phần 4 trong sách và đây cũng là phần cuối cùng của phần thảo luận trong buổi thảo luận REDI #40 với tựa sách “Dare To Lead - Dám Lãnh Đạo”.

Anh Thân Tiến Toàn tóm tắt nội dung Phần 4 của sách

Buổi thảo luận REDI #40 kết thúc với tham gia của 18 người trong Zoom và 3 Host của chương trình. Mọi người đúc kết ra được nhiều bài học thú vị, cũng như góc nhìn mới về lãnh đạo bản thân và lãnh đạo đội nhóm.

Buổi REDI #41 dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 16/04/2021, có chủ đề Organizational Design với tựa sách “Làm Việc Trực Tuyến - Quán Xuyến Tương Lai” của Jason Fried và David Heinemeier Hanson. Hãy tham gia vào Nhóm VNHR REDI - Reading and Discussion Group trên Facebook để giao lưu với mọi người và nhận được thông tin mới nhất về các buổi thảo luận REDI trong tương lai. 

Ngoài ra, để nắm bắt thông tin và đăng ký sự kiện của VNHR nói chung và REDI nói riêng, bạn hãy theo dõi mục Sự kiện trên website hoặc Facebook và LinkedIn của VNHR nhé.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)