image/svg+xml
chủ nhật, 2023/01/22 02:11

[ĐẶC SAN MỒNG 3 TẾT] Nghĩ về vai trò dẫn dắt của Thầy - Chị Mai Võ

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI THẦY DẪN DẮT VỚI NGHỀ NHÂN SỰ

Trong mỗi giai đoạn cuộc đời , chúng ta ai cũng đều cần có "người hướng dẫn, người thầy” đồng hành cùng với mình. Với sự giúp đỡ của “Thầy, Mentor” quá trình học tập, phát triển của chúng ta sẽ đi đúng định hướng, Mentor sẽ “reframe” khi chúng ta đi lệch quỹ đạo và như vậy con đường phát triển sự nghiệp của Bạn ít chông gai hơn.

Nghề Nhân Sự cũng không ngoại lệ, Mentor là người đi trước chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tác chiến, thành công cũng như các bài học đã từng trải trong sự nghiệp.

Mentor cũng là người Bạn để chúng ta có thể tâm sự giải tỏa căng thẳng, đưa ra lời khuyên khi chúng ta gặp trở ngại không biết giải quyết các vấn đề nhân sự như thế nào cho hợp tình và hợp lý.

Nhìn lại quá trình đi làm 27 năm của mình, Mai rất may mắn có những Mentor rất có tâm trong nghề, và Mai vẫn giữ liên hệ đến ngày hôm nay như những người Bạn. Mỗi một cột mốc trong hành trình nghề nghiệp, Mai có một Mentor khác nhau, các Thầy Cô là những chuyên gia trong lĩnh vực mình mong muốn khám phá thêm.

Mai vẫn còn nhớ những lời hướng dẫn tận tình, những góp ý cho các Dự án, các cuộc thảo luận “Bouncing Ideas” cho các vấn đề “rối não” (bouncing ideas nghĩa là Bạn đưa ra các ý tưởng, chính kiến để Mentor xem xét có khả thi khi áp dụng hay không).

Khi chúng ta thảo luận với Mentor, Bạn nên đề xuất một số giải pháp, “kịch bản” để cùng tranh luận với Mentor vì các Bạn là người hiểu rõ nhất vấn đề mình đang gặp phải là gì, hoặc định hướng phát triển như thế nào.      

Thế thì Mentor có nhất thiết phải là “quản lý trực tiếp” chúng ta không? Không bắt buộc nhé, bạn nên chọn Mentor có thời gian, chịu khó lắng nghe, truyền năng lượng tích cực và có kinh nghiệm từng trải với lĩnh vực Bạn mong muốn phát triển.            

Bây giờ Mai cũng đang là Mentor, Coach cho các Em Sinh viên định hướng phát triển theo ngành HR, các Bạn HR Specialist muốn khám phá xem mình có phù hợp với vai trò Human Resources Partner (Đối Tác Chiến Lược Nhân Sự) và các Bạn HR Manager với hoài bão bơi ra biển lớn.

Nếu Bạn chưa có Mentor, hãy tìm cho mình một người “Thầy” cùng đồng hành với mình để các Bạn có thể tiến xa và tiến nhanh nhé.

Chúc các Bạn Tết Quý Mão vui vẻ, hạnh phúc và thành công.

Thân ái,

Ms. Mai Võ

Founder & CEO AMAICA

---

Điều tiên quyết để đi tìm được người Thầy, chính là chúng ta biết mình đang cần gì. Khi bạn đã sẵn sàng, người Thầy sẽ xuất hiện.

Mến chúc Anh Chị có đủ sự tinh anh và thời gian tĩnh lặng để hiểu về bản thân, và sẽ có được những người Thầy tuyệt vời để cùng đồng hành và dẫn dắt mình trong năm mới.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)