image/svg+xml
thứ bảy, 2023/01/21 02:39

[ĐẶC SAN MỒNG 1 TẾT] Suy niệm về nghề Nhân sự, Đời, Đạo, Lý, Tình - Anh Nguyễn Hiếu Trường An

Ba chia sẻ đặc biệt từ: - Anh Nguyễn Hiếu Trường An - People & Culture - Suntory Pepsico Vietnam Beverage. - Anh Đặng Hoàng Trung - HRD - Gene Solutions. - Chị Võ Thu Trang - Cựu HRD Motul, American Standard.

Xin chào tất cả các bạn/anh chị đọc giả của VNHR, An tin mỗi người đến với môt nghề nghiêp nào đó đều phải nói đến chữ duyên trong đời. Khởi đầu là một Giám sát Kinh doanh, An đã rẽ lối sang nghề Nhân sự theo một cách tình cờ, đầy ngẫu hứng nhưng cũng chính là bước ngoặt nhiều ý nghĩa trong chặng đường đi làm của mình. Trải qua hơn 13 năm với nghề, bước qua những thăng trầm, vui buồn phải có trong hành trình sự nghiệp như bất kỳ ai, 2022 thật sự là một năm tuyệt vời để nhìn lại, lắng đọng, hạnh phúc và cảm nhận sâu sắc về chữ tình, chữ lý, chữ đạo, chữ đời, với chính cái nghề mà mọi người hay gọi "làm dâu trăm họ" như nghề Nhân sự.

 

Với chữ Lý, như bao nghề nghiệp khác, lý lẽ, luật lệ, quy tắc vẫn luôn là nền tảng quan trọng đầu tiên khiến mọi việc diễn ra đúng quỹ đạo của nó. Khi mình không phải là người tạo ra “số” như Kinh doanh, không phải là người nắm “tiền” như Tài chính, cũng không phải là người “chạy máy” như Sản xuất, chữ Lý với người làm Nhân sự lại như cần thêm đôi ba phần sắc sảo, mà chuyên môn thường gọi là “critical thinking”. Phải đủ hiểu, đủ “logic” để có thể ngồi cùng, trao đổi, tư vấn và ra quyết định cùng với các đối tác trong ngoài với những vấn đề chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp xa hơn đến doanh thu, lợi nhuận, chi phí, hiệu suất của doanh nghiệp thông qua những hoạt động phát triển cơ cấu tổ chức, bố trí nhân sự, gắn kết và đãi ngộ nhân tài... Định kiến về phòng Nhân sự chỉ là bộ phận đi sau hỗ trợ, là hậu phương hành chính...trong tổ chức đã dần không còn, và chính cái Lý trong nghề đó đã đặt phòng Nhân sự vào đúng vị trí mà nó nên có, cùng đồng hành chặt chẽ với các bộ phận khác để cùng tạo nên giá trị cho tổ chức.

 

Sang chữ Tình, ông bà xưa vẫn thường bảo “Trăm cái lý không bằng tí cái tình”. Vận dụng lý lẽ, quy định, luật lệ chỉ là một phần trong công việc Nhân sự, làm sao để quyết định của mình vừa hợp lý, vừa hợp tình còn khó hơn gấp bội. Con người, thật sự là một trong những thực thể phức tạp bậc nhất, và trong bài toán nhân sự, dường như chưa bao giờ có công thức 1+1 bằng 2. Tất cả mọi quyết định đều song hành với bối cảnh và điều kiện nào đó cụ thể, và càng khó hơn khi không tình huống nào hoàn toàn giống tình huống nào. Áp lực của lãnh đạo, nhân viên lên mỗi chuyên viên Nhân sự khi nói về chữ "tình" nhiều hơn hẳn khi cần ra quyết định ảnh hưởng đến chính sách, đến thu nhập, đến con người. Nhân sự từ đó cũng tự nâng cấp mình "kiện toàn" hơn khi không chỉ dùng mỗi quy định, chính sách để làm việc; yếu tố bối cảnh, con người, động lực...cũng được đặt lên bàn cân cho mỗi quyết định lớn nhỏ. Mỗi người lao động là một câu chuyện phía sau, mỗi một hành vi, câu nói, chia sẻ đôi khi là bao tâm tư chất chứa, nên Nhân sự lại cần phải “đời” hơn, không thể chỉ dừng lại ở quy định, quy tắc, luật lệ,.... Là môt Nhân sự, nếu thiết kế và triển khai thành công một cơ cấu mới, triển khai chính sách, hoạt động hoạt động mới hoàn toàn hợp lý,… nhưng đánh rơi một chữ tình, mất đi một chữ trọng giữa quan hệ người với người, thì theo An, cũng không thể đánh giá đó là một thành công trọn vẹn.

 

Nói thì dễ, nhưng chặng đường của An không ít lần đau đau vì khó vẹn tròn chữ Lý - chữ Tình, nhưng mỗi lần như vậy đều là một trải nghiệm, một bài học tốt để mình hoàn thiện hơn với nghề nghiệp mình đã chọn. Được lòng "quân" nhưng không thể phụ lòng "dân", An tin điều này không ít lần gây trăn trở cho chúng ta, nhưng chính điều này làm cho công việc nhân sự có nhiều "beauty" hơn bất kỳ công việc nào khác.

 

Bước qua chữ Đạo, không dừng lại ở đạo đức (ethics) và tuân thủ (compliance) thông thường, với An, Đạo còn là hành trình chiêm nghiệm và giác ngộ của mình. Đạo là con đường hướng mỗi chúng ta tìm về với những điều đúng đắn nền tảng. Đạo là niềm tin của chính mình, có thể khác nhau của mỗi người nhưng để làm nghề tốt, An tin mọi giá trị đều cùng tìm về một nền tảng Đạo nhất định. Chỉ khi chữ Đạo vững mạnh, ta mới tự tin hơn vào những thay đổi, thấu hiểu hơn giá trị những điều mình đang làm trong ngắn hạn và dài hạn và thật sự tin tưởng những gì mình cống hiến, đang góp phần để tổ chức tốt hơn, con người tốt hơn và xã hội tốt hơn. "You may not need to be nice, but please be kind"

 

Và cuối cùng, lắng lại với chữ Đời, An nghĩ đó là lòng biết ơn - Being Grateful.

Luôn biết đủ, biết ơn với những gì mình đang có, vì trong những thành tựu của mỗi người, An tin bên cạnh nỗ lực của chính mình còn là sự hiện diện và giúp đỡ của rất nhiều người mà ta may mắn được gặp gỡ và làm việc cùng, dù đó là anh chị lãnh đạo cấp cao hay một nhân viên vận hành, một chị lao công hằng ngày dọn dẹp cần mẫn để có được văn phòng làm việc sạch đẹp. Cảm được chữ Đời giúp ta chấp nhận những thực tế diễn ra, để kiểm soát tốt hơn những cảm xúc của chính mình, không quá hân hoan hoặc thất vọng khi sự việc đến đi, được mất, thành bại. An tin rằng chính sự trưởng thành đó sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, niềm vui mỗi ngày khi còn đồng hành với nghề, hạnh phúc mỗi ngày khi "trăm họ" vẫn xem chúng ta là "dâu", giúp An và mọi người cùng vững bước đồng hành cùng nghề mà An cho rằng rất đáng trân quý - Nghề Nhân sự.

Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian theo dõi. Xin chúc tất cả anh chị một năm Quý Mão 2023 nhiều sức khỏe,  hạnh phúc và bình an!

Mr. Nguyễn Hiếu Trường An

People & Culture, Suntory Pepsico Vietnam Beverage

--- 

Mồng 1 Tết, cùng lắng đọng, chiêm nghiệm về nghề Nhân sự với những chữ Đời, Đạo, Lý, Tình - nhớ về những người có tác động quan trọng trong cuộc đời ta, đừng quên gửi một vài câu chúc đến những Tiền Bối, những người giúp ta nhìn cuộc sống sâu sắc hơn và đa chiều hơn. 

Mồng 1 Tết, nghe chia sẻ từ Anh Nguyễn Hiếu Trường An, Anh Đặng Hoàng Trung và Chị Võ Thu Trang.

 

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)