image/svg+xml
thứ bảy, 2023/01/21 02:39

[ĐẶC SAN MỒNG 1 TẾT] Suy niệm về nghề Nhân sự, Đời, Đạo, Lý, Tình - Anh Đặng Hoàng Trung

Ba chia sẻ đặc biệt từ: - Anh Nguyễn Hiếu Trường An - People & Culture - Suntory Pepsico Vietnam Beverage. - Anh Đặng Hoàng Trung - HRD - Gene Solutions. - Chị Võ Thu Trang - Cựu HRD Motul, American Standard.

Làm nghề nào cũng là một hành trình “tu tập”. Tu tập ở đây được hiểu theo nghĩa là nhờ những tương tác, va chạm khi làm nghề mà bản thân mình được thấu hiểu và hoàn thiện nhiều hơn. “Hoàn thiện” lại được hiểu theo nghĩa “hoàn” (trở về) về “cái thiện” (những phẩm chất tốt lành sẵn có) của bản thân mình. Với những gì đã trải qua, nghề Nhân sự có vẻ là nghề lý tưởng cho việc tu tập đối với bản thân người viết.

Làm nghề Nhân sự, người viết thường phải ứng phó với những thế lưỡng nan:

  • “Vừa có cấu trúc và vừa sẵn sàng phá bỏ cấu trúc”. Trong bất kỳ công việc nào, làm gì cũng cần có chiến lược, kế hoạch, nhưng vì bản chất “vô thường” của các sự vật hiện tượng, hay diễn đạt theo ngôn ngữ hiện đại là “VUCA”, ta luôn cần sự phá bỏ những chiến lược, kế hoạch mà mình đã cẩn trọng, tỉ mỉ xây dựng, để linh hoạt ứng phó và thích nghi với hoàn cảnh mới. Điều này nói thì dễ mà thực tế lại khó, vì… “ai mà chẳng có cái tôi”. Ta có thoải mái khi thay đổi một kế hoạch mình đã dày công xây dựng? Thường là không, vì từ khi nào chính cái kế hoạch đó đã trở thành một phần của giá trị bản thân ta. Mất nó, ta cảm thấy như mình giảm giá trị? Mất nó, ta hoài nghi về khả năng của mình? Lãnh đạo sự thay đổi là công việc mà đòi hỏi ta phải làm việc với những “inner issues”, “personal issues” nhiều hơn là những “technical issues” bên ngoài vốn dĩ rõ ràng hơn. Vì lẽ đó, “vừa có cấu trúc và vừa sẵn sàng phá bỏ cấu trúc” là một thực tế và một bài học tu tập trong công việc;

 

  • “Vừa thương người, vừa thương mình”. Trong những hoàn cảnh khó khăn nhiều thay đổi, nếu ta hướng ra ngoài, vì người, vì tập thể thì đôi khi lại cảm thấy phần thiệt thòi lại dành cho bản thân. Những nỗi niềm này nhiều khi chẳng thể nói ra, chẳng thể tỏ cùng ai nhưng nó lại gặm nhấm ra để rồi ta rơi vào stress, trầm cảm. Nhưng nếu vì mình mà ảnh hưởng tiêu cực đến cái chung thì lại là một việc hoàn toàn không nên. Vậy ta phải làm sao để hoá giải thế lưỡng nan này? Trước hết, hãy nhìn lại những “nghệ nhân” trong tâm trí mình, đó là bộ ba: thêu-dệt-vẽ. Liệu ra có đang “thêu-dệt-vẽ” những thực tại đang diễn ra, rồi tạo ra các giả định bóp méo sự thật, và suy diễn ra thành sự thiệt thòi của bản thân? Ở một khía cạnh khác, nếu thấy sự thật là hoàn toàn bất lợi cho tập thể, liệu ta có đủ dũng cảm, đủ “an toàn tâm lý” để vượt qua sự ngần ngại vì đi ngược đám đông để nói lên tiếng nói thật sự của mình. Vượt qua những khó khăn tâm lý trên để mà hướng đến một giải pháp “vừa thương người, vừa thương mình” cũng là một sự tu tập và chuyển hoá bản thân. Có phải không?

 

  • “Vừa làm chuyện Đời, vừa học chuyện Đạo”. Thoạt đầu, chuyện Đạo, chuyện Đời dường như chia tách, để học Đạo phải lánh đời, để làm việc Đời thì phải hy sinh chuyện học Đạo. Thật ra chuyện Đạo và Đời lại hoà quyện vào nhau. Ta sống vì lẽ gì? Đâu là thành công đời ta? Khi cuối đời nhìn lại, ta muốn được nhớ đến vì điều gì? Đâu là những điều ta trân quý nhất trong cuộc sống? Ta muốn đạt được thành công bằng cách thức như thế nào?... Những chuyện “xa xôi” như thế hoá ra lại tác động trong mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi tương tác của ta mỗi ngày. Nhận ra, ta không còn phải lánh Đời để hành Đạo, mà ta hành Đạo ngay trong những va chạm với Đời. Ta sống trọn vẹn hơn, an nhiên hơn, bao dung hơn, tử tế hơn, thông thái hơn… mà không cần phải diễn, phải giả, phải gồng, phải cố gắng thể hiện… Ta hạnh phúc, thành công, tự tại hơn một cách tự nhiên mà trọn vẹn.

Nghề Nhân sự, cũng như bao nghề, đều cao quý và là cơ hội cho ta học Đạo và thực hành Đạo ngay trong chính sự Đời. Xin chúc tất cả năm mới an toàn, khoẻ mạnh, hạnh phúc, an nhiên và trọn vẹn hai chữ Đạo, Đời nhe.

Mr. Đặng Hoàng Trung

HRD, Gene Solutions

--- 

Mồng 1 Tết, cùng lắng đọng, chiêm nghiệm về nghề Nhân sự với những chữ Đời, Đạo, Lý, Tình - nhớ về những người có tác động quan trọng trong cuộc đời ta, đừng quên gửi một vài câu chúc đến những Tiền Bối, những người giúp ta nhìn cuộc sống sâu sắc hơn và đa chiều hơn. 

Mồng 1 Tết, nghe chia sẻ từ Anh Nguyễn Hiếu Trường An, Anh Đặng Hoàng Trung và Chị Võ Thu Trang.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)