image/svg+xml
thứ bảy, 2023/01/21 01:23

[ĐẶC SAN 30 TẾT] BẠN SẼ NÓI GÌ VỚI CHÍNH MÌNH NẾU ĐƯỢC QUAY NGƯỢC THỜI GIAN

"Tôi vẫn nhớ như in, những ngày cuối đông của năm 1994, khi học kỳ I của năm học hoàn tất, nhà trường yêu cầu sinh viên năm cuối dành toàn bộ thời gian 5 tháng của học kỳ II để đi thực tập. Thay vì ngồi chờ để được phân công thực tập, tôi quyết định đi xin việc.

"Tôi vẫn nhớ như in, những ngày cuối đông của năm 1994, khi học kỳ I của năm học hoàn tất, nhà trường yêu cầu sinh viên năm cuối dành toàn bộ thời gian 5 tháng của học kỳ II để đi thực tập. Thay vì ngồi chờ để được phân công thực tập, tôi quyết định đi xin việc. Tôi học khoa Ngoại Thương Du Lịch tại trường ĐHKT, chuyên ngành Du Lịch, nên tôi phải tìm một công việc vừa để trải nghiệm vừa phải phù hợp với ngành tôi đang học để tôi có thể viết luận văn tốt nghiệp.

Thời điểm ấy, đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình thay đổi và mở cửa để đón nhận đầu tư từ nước ngoài. Các tập đoàn khách sạn quốc tế bắt đầu tìm kiếm cơ hội để có mặt tại Việt Nam. Hai cái tên đình đám đầu tiên đó là Saigon Floating Hotel & New World hotel. Tiếp theo sau đó là Omni Hotel, rồi Equatorial Hotel cũng bắt đầu đặt văn phòng tạm tại một toà nhà 5 tầng giữa quận 1 & quận 3.

Tôi vẫn nhớ, cầm trên tay tờ báo đăng thông tin tuyển dụng, có rất nhiều vị trí khách sạn Equatorial đang tuyển. Đọc lướt qua tất cả các vị trí được đăng tuyển (không có kèm bảng mô tả công việc cho từng vị trí như bây giờ đâu) tôi lúc đó vẫn chưa hình dung công việc cụ thể của từng vị trí. Bỗng, đập vào mắt tôi, vị trí Business Center Officer (thông báo đăng tuyển bằng tiếng anh), tôi nghĩ vị trí này chắc phù hợp với mình đây, nên tôi viết đơn xin việc và xin vào vị trí này. Và định mệnh với nghề nhân sự bắt đầu từ đây.

Tôi đã nhảy chân sáo khi được gọi đi phỏng vấn, phỏng vấn tôi là cô người Malaysia là trưởng bộ phận Business Center. Tôi đã hét lên sung sướng khi nhận tiếp lời mời cho buổi phỏng vấn thứ 2, trong buổi phỏng vấn này, tôi được kiểm tra kỹ năng sử dụng máy vi tính & các thiết bị văn phòng (word, excell, máy đánh chữ, máy in…). Nói nhỏ với các bạn, chúng là những kỷ năng xa xỉ thời đó (vì hầu như SV như tụi tôi không có máy tính cá nhân, tập đánh máy & thao tác trên máy tính thì phải đi thuê máy).

Trong buổi phỏng vấn cuối cùng, tôi gặp bác Giám Đốc Nhân Sự người Malaysia, bác ấy hỏi tôi rất nhiều về chương trình học của tôi, và câu hỏi cuối cùng bác ấy hỏi tôi là “cô có muốn làm việc trong phòng nhân sự không?” Không cần suy nghĩ lâu, tôi đáp: “một bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc như tôi, thì một cơ hội để được học & trải nghiệm là vô cùng quý báu, nên tôi sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào.” Niềm vui vỡ oà khi tôi cầm trên tay cái offer letter với vị trí là Personnel Officer.

Thăng trầm hơn 26 năm trong nghề nhân sự, có những lúc tôi muốn từ bỏ. Có những lúc, tôi cảm thấy nghề nhân sự sao mà bạc bẽo, sao mà áp lực, cảm thấy như mình đang làm dâu trăm họ. Nhưng cuối cùng, tôi vẫn trụ lại với nghề.

Nhìn lại chặng đường của mình, tôi thấy, có một điều tôi chắc chắn sẽ khuyên chính mình nếu tôi được phép ngược dòng thời gian và trở về điểm xuất phát trên con đường nhân sự. Vì tôi biết rằng, tôi sẽ tiến nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và tận hưởng những thử thách trong hành trình của mình nếu tôi làm theo lời khuyên đó một cách xuyên suốt.

Có thể, tôi không biết tôi sẽ đối diện với thử thách nào trên chặng đường mình muốn đi. Tuy nhiên, có một điều tôi chắc chắn biết rất rõ, đó là: tại điểm xuất phát, tôi luôn bước vào cuộc chơi tràn đầy năng lượng, với nhiều hoài bão, bị cuốn hút với bao điều mới. Cho nên, tôi sẽ khuyên tôi, hãy học nhiều nhất có thể. Đừng ngần ngại xung phong nhận những dự án mới, vai trò mới. Luôn dấn thân vào những nhiệm vụ mới mẻ. Đừng sợ thất bại, vì sẽ không có thất bại mà chỉ có bài học để dẫn đến thành công. Tôi sẽ thủ thỉ với tôi rằng, những thử thách trong công việc, chính là người thầy tận tuỵ nhất mà tôi sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ lớp học nào. Thử thách không phải là rào cản mà là những cú hích để thúc tôi tiến lên.

 

Ms. Đào Lê Duyên

Cựu Chuyên Gia Nhân Sự Cao cấp, Giám Đốc Nhân Sư - BAT Cambodia, Giám đốc Phát Triển Tài Năng Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương, Trưởng đại diện BAT Vietnam và Phó Chủ Tịch khối Nhân sự Khu vực Đông Á.

---

30 Tết, dành chút thời gian cho chính mình, đốt một cây nến thơm, mở một khúc nhạc du dương và nhìn lại những gì mình đã hài lòng, biết ơn cuộc sống, những thách thức vừa qua đã giúp bản thân trưởng thành thế nào.

Hy vọng câu chuyện của Chị Duyên giúp tiếp thêm động lực cho Anh Chị để xem các thách thức như những cú hích cho một năm 2023 thành công vang dội.

From VNHR with love.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)