image/svg+xml
thứ tư, 2022/02/16 15:20

CẦN CÂN NHẮC NHỮNG YẾU TỐ NÀO CHO MÙA TUYỂN DỤNG ĐẦU NĂM?

Đầu năm thường là thời gian các tổ chức xem xét và trao thưởng cuối năm cho người lao động. Mặt trái của điều này là người lao động thường có xu hướng sẽ nghỉ việc sau khi nhận thưởng năm của tổ chức. Chính vì vậy, người làm Nhân sự không chỉ cần làm báo cáo và những công việc thiết yếu khác trong cuối năm, mà chúng ta cần lên kế hoạch điều phối nhân sự hợp lý để đảm bảo nhân lực của tổ chức sau Tết Nguyên Đán.

Đây là một số gợi ý mà phòng Nhân sự có thể làm ngay:

  1. Xem xét tình hình nhân sự của tổ chức

Để làm việc này, phòng Nhân sự có thể trả lời những câu hỏi sau:

- Các vị trí nào, số lượng người lao động tối thiểu cần có để mỗi phòng ban vận hành sau Tết Nguyên Đán là bao nhiêu?

- Để đạt được mục tiêu hoạt động của tổ chức trong năm mới, thì các vị trí nào, số lượng người lao động cần có ở mỗi phòng ban như thế nào?

- Như vậy, trước mắt, các vị trí nào, số lượng người lao động cần được tuyển sau Tết Nguyên Đán là bao nhiêu?

- Đâu là những vị trí sẽ trống sau dịp Tết Nguyên Đán vì người lao động được chuyển sang vị trí mới?

2. Hiểu rõ nhu cầu của nhân viên.

Hiểu rõ nhu cầu người lao động giúp phòng Nhân sự hiểu nhân viên đang cần gì, dự định của họ trong năm mới để Nhân sự xem xét có thể đáp ứng nhu cầu của người lao động như thế nào hoặc lên kế hoạch trước cho những vị trí có khả năng cần tuyển sau Tết Nguyên Đán.

3. Chuẩn bị kế hoạch kế thừa (Succession Plan) cho tổ chức

Nắm được kế hoạch kế thừa, phòng Nhân sự sẽ lên kế hoạch điều chuyển người lao động cho họ cơ hội phát triển sự nghiệp, tăng lương, học hỏi ở vị trí mới để giữ chân nhân tài ở tổ chức.

4. Lên kế hoạch tuyển dụng

Để chuẩn bị cho việc tuyển dụng ngay sau Tết Nguyên Đán, đây là một số gợi ý cho người làm Nhân sự:

  • Xem lại dữ liệu để biết kênh tuyển dụng mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Đăng tin tuyển dụng trước Tết để đảm bảo nguồn ứng viên sau Tết: Không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ CV của ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng có thể giữ liên lạc với họ ngay trước Tết để sau Tết họ vẫn nhớ đến tổ chức và có thể hẹn phỏng vấn, nhận việc ngay.
  • Tuyển dụng nội bộ: thay vì tuyển dụng người mới, tuyển dụng nội bộ giúp phòng Nhân sự tiết kiệm thời gian đào tạo và giúp người mới hòa nhập môi trường làm việc.

Trên đây là một số đề xuất mà VNHR muốn gửi đến cho quý Anh Chị. Để làm được những việc này, đây không chỉ là câu chuyện của bộ phận tuyển dụng, mà là việc phối hợp giữa các cấp quản lý và phòng Nhân sự nói chung.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)