image/svg+xml
thứ ba, 2021/07/27 01:17

[By CarePlus] Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA TEST NHANH KHÁNG NGUYÊN COVID-19

Hiểu rõ ý nghĩa và giá trị của test nhanh kháng nguyên COVID-19 sẽ giúp bạn ứng dụng xét nghiệm này hữu hiệu hơn.

Ý nghĩa và giá trị của test nhanh kháng nguyên COVID-19

1. Thứ nhất, phải hiểu rằng không phải cứ nhiễm virus, có bằng chứng virus trong cơ thể, "dương tính", thì hậu quả đều như nhau.

Tất cả còn tuỳ thuộc vào "hàm lượng" virus trong cơ thể nữa.

Một người "dương tính" RT-PCR nhưng hàm lượng virus thấp, thì người đó không hoặc khó có triệu chứng và không hoặc khó lây lan virus ra bên ngoài. Tức là người này khá "lành", không đáng ngại!

2. Thứ hai, để hiểu đúng ý nghĩa dương-âm của một kết quả xét nghiệm cần phải xem xét thêm khía cạnh "ngưỡng hàm lượng virus muốn phát hiện". Ct (cycle threshold) là chỉ số phản ánh ngưỡng này.

  • Nếu đặt Ct cao (ví dụ >30), đồng nghĩa đặt ngưỡng phát hiện virus rất thấp: xét nghiệm dương tính đồng nghĩa hàm lượng virus nhỏ xíu cũng phát hiện ra. Nhưng trên thực tế người đó khá "lành"
  • Nếu đặt Ct thấp (ví dụ <25) đồng nghĩa đặt ngưỡng phát hiện virus rất cao: xét nghiệm "dễ" dương tính hơn, và dương cũng đồng nghĩa người đó có hàm lượng virus nhiều hơn, khả năng lây lan cao hơn.

Ví dụ: CarePlus đang sử dụng test nhanh kháng nguyên COVID-19 của nhà sản xuất Abbott (Panbio Rapid Covid Ag test) có độ nhạy 60.9% ở ngưỡng phát hiện Ct 25-30, và độ nhạy 100% ở ngưỡng Ct<25.

Đây là kết quả từ nghiên cứu thực địa (real world) so sánh 122 loại test nhanh lưu hành trên toàn nước Đức, không phải số liệu của nhà sản xuất cung cấp, nên là số liệu khách quan nhất.

Mở ngoặc theo kết quả từ nghiên cứu "thực địa" này thì test nhanh Panbio của Abbott đứng nhất trong số các test nhanh đang lưu hành ở VN.

3. Thứ ba, ứng dụng vào thực tế hiện nay, cái chúng ta cần và quan tâm nhất vẫn là xác định và ngăn chặn người có nguy cơ lây lan virus trong tập thể, trong môi trường làm việc văn phòng, công ty...

Khi đó test nhanh kháng nguyên COVID-19 là xét nghiệm phù hợp nhất. Người có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính là người có nguy cơ mắc virus thấp và hầu như khó có khả năng lây lan trong môi trường tập thể.

CDC Mỹ đề nghị người lên máy bay phải có test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Vì họ cũng lập luận tương tự rằng kết quả âm tính trong vòng 72 giờ thì người đó khó có khả năng lây lan cho hành khách trên máy bay.

Tóm lại, test nhanh kháng nguyên COVID-19 là để xác định ai có nguy cơ cao mắc virus và lây lan cho người khác, chứ không phải để xác định mình có hay không có virus trong người. Kết quả test nhanh âm đồng nghĩa bạn đang là người khá "lành" trong tập thể và cộng đồng. Trong bối cảnh nguy cơ virus trong cộng đồng đang cao, hiểu đúng để sử dụng hiệu quả giá trị của vũ khí test nhanh là một phần của cuộc sống "bình thường mới".

Bài chia sẻ của Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Công Đương
Giám đốc Y khoa, Trưởng Khoa Tim mạch Phòng khám Quốc tế CarePlus

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)