image/svg+xml
thứ ba, 2022/03/22 15:33

[By Careplus] OMICRON "TÀNG HÌNH" TRỐN TEST NHANH?

HỎI: Bác sỹ ơi, tôi nghe chủng Omicron “tàng hình”, nhiều người có triệu chứng nhiễm Covid nhưng test nhanh vẫn âm tính, chỉ đến khi xét nghiệm PCR mới phát hiện được. Như vậy tôi không nên làm test nhanh nữa, phải xét nghiệm PCR thôi hay sao Bác sỹ ơi?

 

ĐÁP: Test nhanh kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm dựa vào sự phát hiện kháng nguyên N (nucleocapside) ở bên trong virus. 

Các biến chủng Covid (như Alpha, Delta, Omicron..) có các đột biến, gây ra các biến đổi về kháng nguyên so với chủng ban đầu. Đối với chủng Omicron, các nhà khoa học đã phát hiện có 32 đột biến, chỉ bao gồm 4 đột biến trên kháng nguyên N, phần lớn là đột biến trên kháng nguyên S.

Vì kháng nguyên N của chủng Omicron “hơi khác một chút”, nên test nhanh kháng nguyên có thể không phát hiện, để lọt lưới một số trường hợp. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp test nhanh vẫn phát hiện được kháng nguyên N. Nếu tính trên số đông, test nhanh kháng nguyên vẫn có giá trị để chẩn đoán phát hiện trường hợp nhiễm chủng Omicron. 

Trên khía cạnh y khoa, trong tình hình dịch Covid diễn tiến nhanh như hiện nay, Bác sỹ chúng tôi ưu tiên dựa vào triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ (như có nhiều người cùng có triệu chứng, hoặc tiếp xúc gần với người đã biết nhiễm Covid) để đưa ra chẩn đoán và hướng xử lý, chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào xét nghiệm. 

Lời khuyên hợp lý nhất của tôi dành cho bạn là: Hãy hỏi tư vấn với Bác sỹ nếu có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm Covid.

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)