image/svg+xml
thứ hai, 2022/01/17 13:53

[By Careplus] NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ ĂN ĐẬU NÀNH ĐƯỢC KHÔNG?

 

Có rất nhiều đồn đoán trong dân gian truyền miệng rằng, người mắc bệnh ung thư vú nên hạn chế ăn những sản phẩm từ đậu nành. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Một nghiên cứu được thực hiện trong 25 năm chỉ ra rằng đậu nành chứa chất isoflavone – chất liên quan đến ung thư vú. Vậy câu hỏi đặt ra khi bị ung thư vú có nên sử dụng đậu nành hoặc những sản phẩm từ đậu nành hay không? Câu trả lời là có và cũng không.

Với một liều lượng, mức độ vừa phải, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có nguồn từ đậu nành làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú cũng như giảm nguy cơ diễn tiến nặng hoặc tái phát của bệnh. Một nghiên cứu ở Trung Quốc trên 73,000 phụ nữ cho thấy ăn ít nhất 13 gam đậu nành/ ngày sẽ làm giảm 11% nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, những nghiên cứu ở Mỹ cũng như Châu Á cho thấy sử dụng đậu nành sau khi điều trị ung thư vú có thể làm giảm tỉ lệ tái phát lên đáng kể.

Tiêu thụ khoảng 90 gam đậu hủ (sản phẩm từ đậu nành) mỗi ngày là lượng vừa phải giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Trái lại, không nên sử dụng hoặc nếu có sử dụng thì phải được sự tư vấn của bác sĩ với những thực phẩm chức năng chứa isoflavone (chất gây ung thư vú) quá liều lượng.  

Do đó, đậu nành và sản phẩm từ đậu nành có tác dụng tốt nhiều hơn hại cho bệnh nhân mắc ung thư vú nếu ăn với lượng vừa đủ.

BS.CK2. Phùng Thị Phương Chi

Đăng kí khám tư vấn tầm soát các bệnh Ung thư Vú với bác sĩ chuyên khoa CarePlus TẠI ĐÂY

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)