image/svg+xml
thứ hai, 2022/03/14 14:15

"BÌNH THƯỜNG” TRONG TRẠNG THÁI MỚI VÀ VAI TRÒ CỦA NHÂN SỰ

Theo Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, tính đến ngày 8/3/2022, cả nước đã tiêm gần 200 triệu liều vaccine, cả nước đang “sống chung với COVID-19” để phục hồi nền kinh tế sau tác động của đợt giãn cách xã hội lâu nhất tại Việt Nam. Chính vì thế, tình hình này đòi hỏi con người, tổ chức và toàn xã hội phải học cách thích ứng trong bối cảnh mới. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Trước bối cảnh như thế, để thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, tổ chức cần thay đổi những chính sách làm việc phù hợp và đồng thời nâng cao nhận thức của nhân viên. Khi đó, sự trang bị này giúp cho lực lượng lao động hiểu biết chính xác, khách quan về COVID-19 và cách thức phòng chống nó, tạo ý thức nhằm gia tăng sức đề kháng cho tổ chức.

Thấu hiểu được tình hình trên, tổ chức cần hiểu rõ vai trò của phòng Nhân sự được thể hiện qua:

1. Cầu nối giữa nhân viên và lãnh đạo

Dịch bệnh cũng tạo ra những thay đổi trong hành vi và cách thức làm việc của nhân viên công ty. Vì thế, với vai trò là người trực tiếp làm việc với nhân viên, đội ngũ phòng Nhân sự cần có sự nhanh nhạy và khả năng thích nghi với sự thay đổi của nhân viên, đồng thời có những kiến nghị thích hợp cho lãnh đạo thúc đẩy hoạt động kinh doanh và phát triển nhân viên của tổ chức. 

2. Người thực thi đường hướng chiến lược của lãnh đạo

Đúng với câu nói “Con người là tài sản của công ty”. Đội ngũ phòng Nhân sự sẽ giúp thực thi hiệu quả những đường hướng mới của lãnh đạo, đặc biệt là trong quá trình đào tạo và gắn kết nhân viên với tổ chức. Quá trình thực thi này bao gồm những kỹ năng xử lý tình huống và tìm ra giải pháp trước biến động của thị trường, đặc biệt là trong giai đoạn sống chung với dịch bệnh như hiện nay. Đội ngũ Nhân sự sẽ giúp nhân viên tiếp cận, nắm bắt thông tin từ cấp trên một cách nhanh và đầy đủ nhất.

3. Cung cấp ý tưởng sáng tạo và đổi mới giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn

Những chiến lược của lãnh đạo đưa ra là đường hướng chung của tổ chức nhưng trong quá trình thực hiện, Nhân sự là những người nhận ra những vấn đề và có những ý kiến đổi mới giúp tăng hiệu quả. Về hoạt động nội bộ, các trưởng phòng Nhân sự hoàn toàn có thể có những đề xuất chính sách giúp tạo động lực và nâng cao tinh thần làm việc cho các nhân viên. Về hoạt động kinh doanh, các nhân sự trực tiếp làm việc với khách hàng có thể có những phương thức linh hoạt khác để trao đổi thay vì gặp mặt trực tiếp, có thể cuộc nói chuyện trực tuyến. Điều này giúp việc phục hồi hoạt động của doanh nghiệp diễn ra có hiệu quả hơn.

Dù trong giai đoạn nào đi nữa thì phòng Nhân sự luôn giữ vai trò trong việc thúc đẩy và gắn kết một tổ chức, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài. Mong rằng, với bài viết chia sẻ trên, người đọc sẽ hiểu hơn về việc “Bình thường” trong giai đoạn hiện nay, nơi chúng ta học cách sống chung với COVID-19 và làm rõ được một số vai trò quan trọng của phòng Nhân sự trong việc phát triển tổ chức.

Nguồn tham khảo: https://linkpower.vn/tin-tuc/chien-luoc-nhan-su-binh-thuong-moi- 

Người viết: Hào Phạm

 

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)