image/svg+xml
thứ hai, 2022/07/04 14:58

AI LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH TRONG SỰ NGHIỆP NHÂN SỰ CỦA BẠN?

➤ Bạn đã làm Nhân sự bao nhiêu năm rồi? Đâu là những thăng trầm đáng nhớ trong những năm làm nghề của bạn? Khoảnh khắc nào trong hành trình sự nghiệp khiến bạn ước rằng có ai đó đồng hành để chia sẻ những băn khoăn, cùng bạn trả lời những câu hỏi về sự nghiệp?

“Người đồng hành” trên con đường hành nghề sẽ giúp bạn sẽ đi nhanh hơn trong sự nghiệp Nhân sự của mình. “Người đồng hành” trong công việc có thể là cấp trên, đồng nghiệp của bạn, nhưng “người đồng hành” trong sự nghiệp của bạn có thể là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. VÌ SAO NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ CẦN NGƯỜI ĐỒNG HÀNH?

Trong sự kiện “SPEED UP YOUR HR CAREER” do VNHR tổ chức vào ngày 27/05/2022 vừa qua, anh Nam Huân - HR Manager tại VPĐD Santen Pharmaceutical ASIA, có chia sẻ rằng nếu anh không làm Nhân sự, thì chắc có lẽ bây giờ mọi người sẽ thấy tên của anh trong lĩnh vực Toán học. Bời vì ngày xưa anh từng tốt nghiệp ngành học về Toán, nhưng anh đã bén duyên với nghề Nhân sự nhờ cơ hội làm thực tập sinh tại công ty anh từng làm và người sếp tốt đã dẫn dắt anh trong những năm đầu tiên làm Nhân sự.

Vậy“người đồng hành” trong nghề Nhân sự sẽ mang lại cho bạn những điều gì?

Chuyên môn Nhân sự

Chuyên gia Nhân sự là những người có bề dày kinh nghiệm làm nghề, họ luôn thích ứng với sự thay đổi của con người và thị trường lao động. Chính vì thế, người làm Nhân sự cần có cho mình sự cố vấn, hướng dẫn của những “người khổng lồ” trong nghề.

Sự định hướng

Chuyên gia Nhân sự cũng từng đi lên từ con số 0 trong nghề, có kinh nghiệm “thực chiến” ở nhiều vai trò khác nhau, nên họ sẽ giúp bạn xác định được định hướng cho mình

Động lực và sự cam kết

Khi có người đồng hành là khi bạn có trách nhiệm với những kế hoạch và kết quả cần đạt. Đó cũng là động lực để bạn nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày.

2. MENTORING VÀ COACHING KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Một bài viết của Kent State University (Mỹ) đã chỉ ra nhiều điểm khác biệt giữa Mentoring và Coaching, trong đó điểm khác biệt về cách thực hiện đó là:

Trong mối quan hệ Mentoring, người được cố vấn (Mentee) sẽ đặt hỏi những câu hỏi và khai thác nhiều hơn về mặt chuyên môn của người cố vấn (Mentor).  

Còn trong Coaching, việc đặt những câu hỏi kích thích tư duy là công cụ hàng đầu của người khai vấn (Coach), giúp người được khai vấn tự đưa ra những quyết định quan trọng, nhận thức một cách khách quan về bản thân và hành vi để đưa ra những hành động phù hợp với hoàn cảnh của mình trong tương lai.

3. LÀM SAO ĐỂ HÀNH TRÌNH CỐ VẤN, KHAI VẤN TRỞ NÊN HIỆU QUẢ?

Dù bạn có người cố vấn hay khai vấn cho mình, bạn vẫn là người quyết định cho sự nghiệp, cuộc sống của mình. Chính vì thế, điều quan trọng nhất là trước khi nhờ một ai đó cố vấn, khai vấn cho mình, bạn nên dành thời gian để xác định mục tiêu của bản thân mình trong việc phát triển bản thân và sự nghiệp là gì. Từ đó, người cố vấn có thể cho bạn những lời khuyên phù hợp với mong muốn của bạn, người khai vấn có thể đặt đúng câu hỏi để bạn tự tìm câu trả lời và hành động nhằm đạt được mục tiêu của mình.

➤ Đâu là những năng lực người làm Nhân sự cần ưu tiên phát triển để đi xa hơn với nghề?

➤ Chúng ta luôn trau dồi bản thân mỗi ngày, làm sao bạn biết đang đi đúng hướng?

Bạn có thể tìm cho mình một “người đồng hành” trong nghề Nhân sự qua chương trình “HR Career Coaching” được VNHR chính thức ra mắt vào ngày 27/05/2022. Chương trình nhằm phát triển cộng đồng làm nghề Nhân sự tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành Hội viên của VNHR để kết nối và chia sẻ với những người làm Nhân sự tại Việt Nam nhé! 


Nguồn tham khảo trong bài: Bài viết Know The Difference Between Coaching and Mentoring

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)