image/svg+xml
thứ ba, 2021/09/21 00:03

04 ĐIỀU DOANH NGHIỆP CẦN CÂN NHẮC ĐỂ CẢI THIỆN LỖ HỔNG KỸ NĂNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đầu năm nay, Gartner đã chỉ ra thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao là 01 trong 03 rủi ro hàng đầu đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Diễn đàn kinh tế thế giới cũng đã dự đoán rằng sự phát triển nhanh chóng của máy móc và thuật toán sẽ tạo ra 133 triệu công việc mới thay thế cho 75 triệu công việc cũ trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2022. Rõ ràng, khi nói tới nguồn nhân lực, doanh nghiệp có nhiều thứ cần giải quyết hơn họ tưởng.

Tương lai sẽ thuộc về những doanh nghiệp đi trước thời đại - có thể dự đoán được các khả năng xảy ra trước những doanh nghiệp khác.

Và khi đó, không có cách nào tốt hơn một chiến lược khai thác tiềm năng lớn nhất trong tất cả các tiềm năng: con người.

Đầu năm nay, Gartner đã chỉ ra thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao là 01 trong 03 rủi ro hàng đầu đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Diễn đàn kinh tế thế giới cũng đã dự đoán rằng sự phát triển nhanh chóng của máy móc và thuật toán sẽ tạo ra 133 triệu công việc mới thay thế cho 75 triệu công việc cũ trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2022. Rõ ràng, khi nói tới nguồn nhân lực, doanh nghiệp có nhiều thứ cần giải quyết hơn họ tưởng.

Nguồn: Headway/Unsplash

Dưới đây là một số phương pháp khá hiệu quả để giúp doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách về kỹ năng dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu có sẵn.

1. Đổi mới phương pháp đào tạo

 

 

Gần như mọi doanh nghiệp đều cố gắng phát triển nguồn lao động đã có. Những phương pháp đã được chứng minh từ lâu, như đào tạo trên lớp có giáo viên hướng dẫn, các chương trình Tập sự, thử việc và Coaching, đều được sử dụng rộng rãi. Dù các phương pháp này chưa hoàn toàn lỗi thời, sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời nhiều loại phương pháp học tập trực tuyến khiến việc học trở nên dễ dàng hơn.

Giáo dục trực tuyến dần trở nên phổ biến không kém cạnh các lớp học thực tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hàng đầu hiện đang vận dụng công nghệ để phát triển chương trình đào tạo cho nhân viên. Hiện nay, nhiều công ty cũng đang thay đổi tốc độ học tập, đào tạo cho người lao động bằng cách phát triển các nền tảng chia sẻ kiến thức, các mô-đun học tập trực tuyến tự học để đảm bảo nhân viên có thể học mọi lúc, mọi nơi và từ mọi thiết bị.

2. Sử dụng dữ liệu để tăng cường hoạt động, không chỉ rộng rãi mà còn chính xác

 

 

Khi cuộc chạy đua tuyển dụng bắt đầu, các tổ chức hầu như phải vượt ra ngoài các phương tiện tuyển dụng truyền thống. Từ số hóa quy trình tuyển dụng đến sử dụng các thuật toán để chọn nhân viên tiềm năng, dữ liệu về việc làm, người lao động và phương pháp tuyển dụng đang chứng minh lỗ hổng kỹ năng có thể được lấp đầy bằng cách thuê ngoài. 

Liệu sinh viên hoạt động nghệ thuật tự do, cao đẳng và trường thương mại có thể được đào tạo về chuyên môn có liên quan? Và những người trở lại thị trường lao động sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc sau khi sinh con có những kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số không? Câu trả lời là có!

“Chúng ta cần trí tưởng tượng, sự đồng cảm và sáng tạo để bổ sung thêm cho chuyên môn kỹ thuật”

Khi nhóm đối tượng khách hàng ngày trở nên đa dạng, nhiều hướng tiếp cận, những kỹ năng khác nhau và góc nhìn đa chiều là điều cần thiết. Chúng ta cần trí tưởng tượng, sự đồng cảm và sáng tạo để bổ sung thêm cho chuyên môn kỹ thuật. Thật không may, hệ thống đào tạo thường không đáp ứng được sự kết hợp như vậy. (...)

3. Hãy sẵn sàng cho “Holacracy” - mô hình quản trị không cần sếp.

 

 

Nếu doanh nghiệp chưa sẵn sàng, cơ cấu của công ty cần phải linh hoạt. Hiện nay những phát minh kỹ thuật số luôn đòi hỏi một cấu trúc doanh nghiệp tạo điều kiện cho sự cộng tác và cho phép nhân viên ở tất cả các cấp đưa ra quyết định. Mô hình công ty phải chuyển từ các cấu trúc tổ chức phân cấp sang các cấu trúc tự quản lý theo nhóm cho từng loại dự án linh hoạt khác nhau. (...)

4. Đón nhận tính hai mặt.

 

 

Con người có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai nếu được đào tạo, phát triển.. Doanh nghiệp nào nắm bắt được điều này càng có nhiều khả năng cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

Trong thời đại này, việc phát triển và quản lý nhân tài dường như thông qua nhiều phương pháp có thể mâu thuẫn với nhau. Hãy chấp nhận chúng như tính hai mặt của một đồng xu thay vì nghĩ đó là sự mâu thuẫn. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể phải thuê và đào tạo nhân sự của mình, trong khi vẫn sử dụng lao động tạm thời ngắn hạn, tuyển dụng cả cử nhân và người có bằng liên kết, thậm chí cả những bằng cấp thuộc ngành nghệ thuật tự do, tìm kiếm các kỹ năng cứng và mềm, cung cấp cả đào tạo thực tế lẫn khóa học trực tuyến.

Vào thời điểm mà nguồn lao động có chất lượng cao trở nên ngày càng khan hiếm, doanh nghiệp tốt hơn hết nên tuyển dụng nhân sự có thể làm nhiều việc cùng một lúc, nhiều lần, từ đó mới có thể đáp ứng được nhu cầu của tổ chức. Và đó có thể là cơ hội cuối cùng của họ để giành chiến thắng trong tương lai.

Theo Salil S. Parekh, “Conquer the skills gap – and win the future – by rethinking talent”, World Economic Forum, 20.01.2020

Người dịch: Diễm Phúc

 

Facebook LinkedIn Twitter

Tin liên quan (Đang cập nhật)